โคมไฟ แนว Industrial loft สวย เท่ ประหยัดไฟ

โคมไฟ แนว Industrial loft แต่งบ้าน ร้านอาหาร ให้สวย เท่ แบบ Loft style ด้วยหลอดเอดิสันประหยัดไฟ

อยากแต่งบ้านสไตล์ฮิตแบบ Industrial Loft ไอเท็มที่ขาดไม่ได้คือ โคมไฟ แนว Industrial loft หลอดไฟเอดิสัน หรือ หลอดไฟวินเทจ นั่นเองครับ ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงจะกังวลใจอยู่ไม่น้อย เพราะหลอดไส้ หรือ หลอดไฟเอดิสัน นั้นเป็นที่ขนานนามว่า “เปลืองไฟ” แถมยัง ”ไม่ค่อยสว่าง” จึงทำให้เราต้องใช้หลอดที่มีจำนวนวัตต์หรือกำลังไฟที่มากขึ้น เพื่อให้ได้แสงสว่างที่ต้องการ เมื่อใช้หลอดไฟที่มีวัตต์มากขึ้น ก็กินไฟมากขึ้นตาม แบบนี้เห็นทีการที่จะมีบ้าน หรือ ร้านอาหาร สไตล์ลอฟท์นั้นคงต้องแลกมาด้วย บิลค่าไฟฟ้าที่ต้องจ่ายแพงขึ้นในแต่ละเดือนเป็นหลายเท่าตัว และสิ่งที่สร้างความปวดหัวให้เรามากที่สุดนั้นคือหลอดประเภทนี้ “ขาดง่าย” ซะเหลือเกินครับ วันนี้เราจะมาแนะนำการใช้หลอดไฟเอดิสันแบบประหยัดไฟให้คนรักการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ได้ทราบกันครับ Continue reading

วิธีประหยัดไฟฟ้า แค่เปิด-ปิดให้ถูก ก็ประหยัดได้เป็นพัน

วิธีประหยัดไฟฟ้า ชนิดของหลอดไฟ คุณสมบัติ และค่าไฟฟ้าเป็นเหตุผลสำคัญในการตัดสินใจในการเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้า ทำไมเราถึงจำเป็นต้องตระหนักถึงการเปิด-ปิดไฟ? นอกจากเรื่องการประหยัดค่าไฟฟ้าแล้วนั้น อายุการใช้งานของหลอดไฟนั้นก็ขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งที่มีการเปิด-ปิด ไฟ อีกด้วย การเปิด-ปิด หลอดไฟบ่อยๆมีผลทำให้อายุการใช้งานของหลอดไฟสั้นลง วันนี้เรามีข้อแนะนำการใช้งานหลอดไฟฟ้าแต่ละชนิดมาฝากกันครับ

หลอดไส้ Incandescent Lamp

หลอดไส้ หรือ หลอดเอดิสัน ควรปิดเมื่อใดก็ตามที่ไม่ใช้ เพราะหลอดไฟชนิดนี้มีประสิทธิภาพน้อยที่สุด โดย 90% ของพลังงานที่พวกที่ใช้จะได้ออกมาเป็นความร้อน และมีเพียงประมาณ 10% ของพลังงานที่ถูกใช้เปลี่ยนเป็นแสงสว่าง การปิดไฟเพื่อหยุดการทำงานของหลอดไส้ ยังจะช่วยให้อากาศในห้องเย็นขึ้นอีกด้วย

หลอดฮาโลเจน Halogen Lamp

ในขณะที่ฮาโลเจนมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าหลอดไส้แบบดั้งเดิม แต่ยังคงใช้เทคโนโลยีเดียวกันที่มีประสิทธิภาพต่ำ และประสิทธิภาพยังอยู่ห่างไกลจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ CFLs และ หลอดไฟ LED ดังนั้นจะเป็นการดีที่สุด หากเราจะปิดไฟเหล่านี้เมื่อใดก็ตามที่ไม่จำเป็นต้องใช้

หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ CFL Lamp

เนื่องจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง Continue reading

ไฟซ่อนฝ้า ใช้ไฟอะไร? ไอเดียแต่งห้องด้วยไฟซ่อนฝ้า

ไฟซ่อนฝ้า ใช้ไฟอะไร ?

ไฟสะท้อนผนัง เป็นสไตล์การออกแบบห้องหรือสถานที่ที่กำลังได้รับนิยมมากทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทย แสงสว่างแบบสะท้อนนี้ เรียกว่า การจัดแสงทางอ้อม หรือ Indirect Lighting โดยใช้ประโยชน์จากการสะท้อน ทำให้แสงสว่างที่ได้มีความนุ่ม และช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่น คลาสสิก หรือ ล้ำสมัย ให้กับพื้นที่และสถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างดี

ไฟซ่อนฝ้า ใช้ไฟอะไร

อยากแต่งห้องแบบนี้ ต้องใช้ไฟแบบไหน?

แสงสว่างแบบสะท้อนนั้นเกิดจากการใช้หลอดไฟให้แสงสว่างโดยตรงไปที่เพดาน ผนัง หรือฝ้า เมื่อเรามองจากพื้นขึ้นไปก็จะได้แสงสะท้อนที่มีความสว่างกระจาย อย่างพอเหมาะ ทั่วบริเวณเพดานที่เราติดตั้งไปเอาไว้นั่นเอง

การติดตั้ง ไฟซ่อนฝ้า สำหรับ เพดาน ผนัง ในปัจจุบันส่วนใหญ่ใช้ ไฟ LED เส้น หรือที่เรียกว่า Strip Light เนื่องจากสามารถติดได้ทุกพื้นผิว ทั้งมุมเหลี่ยม หรือ ผิวโค้ง และให้แสงสว่างได้ต่อเนื่องสม่ำเสมอ โดยไม่เกิดรอบต่อหรือจุดมืด เมื่อเทียบกับในอดีตที่ใช้หลอดนีออนในการทำไฟซ่อนฝ้า Continue reading

แต่งห้องเล็กให้ดูกว้าง ด้วยตัวเอง ง่ายนิดเดียว

แต่งห้องเล็กให้ดูกว้าง ด้วยไอเดียง่ายๆ ทำเองได้

บ้านเป็นหนึ่งในสถานที่ที่เราใช้เวลามากที่สุดในชีวิตเราอยู่ในที่นี้ และปฎิเสธไม่ได้ว่าเป็นสถานที่ใช้ในการพักผ่อนและผ่อนคลายได้ดีที่สุด วันนี้เราจึงมาชวนทุกคนสร้างบรรยากาศในบ้านให้มีความอบอุ่น น่าอยู่ กันครับ เราขอนำเสนอไอเดียดีๆในการสร้างบรรยากาศอันแสนอบอุ่น น่าอยู่ ในบ้านของคุณเอง และเคล็ดลับการจัดแสงให้ห้องดูกว้างขึ้น ด้วยพลังจากหลอดไฟที่คุณอาจคิดไม่ถึงกันครับ

ห้องนั่งเล่น เป็นห้องที่ใช้ทำกิจกรรมต่างๆมากพอๆกับห้องนอน คุณสามารถสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นได้ด้วยการหาโคมไฟแบบตั้งพื้นมาตั้งใกล้ๆกับโซฟา หรือติดหลอดไฟเพิ่มเติมบริเวณมุมห้อง พยายามเลือกใช้หลอดไฟสีอ่อนเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย นอกจากนี้ควรเลือกตกแต่งห้องนั่งเล่นไม่ให้มีสีฉูดฉาดจนเกินไปเพื่อไม่ให้เป็นการสร้างความรู้สึกที่อึดอัด

แต่งห้องเล็กให้ดูกว้าง

ห้องนอน เป็นอีกห้องที่คุณสมควรสร้างบรรยากาศให้อบอุ่นมากที่สุดเพราะเป็นห้องที่คุณใช้ในการพักผ่อนและต้องการความผ่อนคลายและสงบอย่างแท้จริง ดังนั้น ห้องนอนของคุณควรเป็นห้องที่ไม่มีสีสันเจิดจ้าจนเกินงามเพราะอาจส่งผลต่ออารมณ์ของคุณได้ ควรเลือกใช้สีที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและตกแต่งห้องด้วยบรรยากาศที่น่านอน นอกจากนี้ในการจัดแสงของห้อง เราขอแนะนำให้ควรเลือกใช้ระบบไฟแสงที่สามารถปรับความสว่างได้ตามความรู้สึกของคุณหรือเลือกใช้หลอดไฟโทนสีอบอุ่น คุณอาจเลือกโคมไฟแบบตั้งพื้นหรือตั้งโต๊ะสักสองสามตัวมาตกแต่งในห้องนอน เพื่อสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายน่านอนยิ่งขึ้น

การจัดแสงไฟในห้องนอน
ในชั่วโมงที่คุณตื่น การให้แสงในตำแหน่งที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ การผสมผสานอย่างชาญฉลาดจะเป็นวิธีที่ดี เพราะว่าการให้แสงไฟส่องตรงๆแค่เพียงจุดเดียวจะทำให้มองไม่ชัดและไม่น่าอภิรมย์ เช่น ไฟแขวนเพดานแบบเก๋ๆ หรือใช้เทคนิคไฟซ่อนฝ้า และ แสงจากหลอดไฟชนิดพิเศษที่ส่องเฉพาะจุด เช่น โคมไฟหรือไฟผนัง เหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งให้แสงสว่างสำหรับห้องนอนของคุณ

  • ไฟแขวนเพดาน ไฟแขวนเพดานตรงกลางห้องทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของห้อง มันช่วยเติมความสมบูรณ์ให้แก่ห้อง Continue reading